Hợp Tác & Đầu Tư

BIDV ký kết Thoả thuận Hợp tác toàn diện với Vinafood 2 và Cty 584

Thứ năm - 25/12/2008 11:27
BIDV ký kết Thoả thuận Hợp tác toàn diện với Vinafood 2 và Cty 584

BIDV ký kết Thoả thuận Hợp tác toàn diện với Vinafood 2 và Cty 584

      Ngày 19/12/2008, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký kết Thoả thuận Hợp tác toàn diện giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) và Cty584. Theo đó, BIDV là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn và tất cả các dịch vụ tài chính, ngân hàng cho Vinafood 2 để đảm bảo cho Tổng công ty này hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và nâng cao năng lực thu mua và xuất khẩu lúa gạo cùng các mặt hàng nông sản khác.
 
Bản thoả thuận cũng nêu rõ: BIDV sẽ cấp hạn mức tín dụng 4.000 tỉ đồng tài trợ hoạt động sản xuất kinh doanh thường xuyên của Vinafood 2 và sẽ tài trợ 1.500 tỉ đồng (ngoài hạn mức) nếu được Chính phủ cho phép tham gia chương trình cho vay thu mua lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


Phát biểu tại lễ ký kết, trước sự chứng kiến của đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành liên quan, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, các phóng viên báo chí cùng nhiều vị khách quý, các bạn hàng, đối tác trong và ngoài nước, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV khẳng định: “Đây là bản thoả thuận hợp tác toàn diện có tính khả thi rất cao. Về phần mình, BIDV sẽ thực hiện đúng các cam kết với Vinafood 2 và đã sẵn sàng tất cả mọi điều kiện về vốn cũng như hệ thống cung ứng dịch vụ ngân hàng khắp khu vực đồng bằng Sông Cửu Long để vận hành toàn diện các cam kết cụ thể với Vinafood 2 ngay từ đầu năm 2009. Thoả thuận hợp tác toàn diện ngày hôm nay là một bằng chứng cho thấy sự chủ động, kịp thời của BIDV trong thực hiện các chủ trương của Chính phủ về việc xúc tiến, thúc đẩy xuất khẩu, kích cầu đầu tư, tiêu dùng và chủ động ngăn chặn suy giảm kinh tế, thúc đẩy SXKD, duy trì mức tăng trưởng hợp lý”


 Trong khuôn khổ chương trình, BIDV, Vinafood 2 và các đơn vị thành viên của hai bên cũng đã diễn ký kết hợp đồng tín dụng và dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm quan trọng, bao gồm:


(1) Hợp đồng hợp tác 3 bên giữa giữa BIDV, Vinafood 2 và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 về việc hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án căn hộ cao cấp, cao ốc văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại của Vinafood 2.


(2) Hợp đồng cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng giữa Sở Giao dịch II – BIDV và Văn phòng Vinafood II;


(3) Cam kết thực hiện Quy chế phối hợp trong việc cung ứng tín dụng, dịch vụ phục vụ tài trợ Xuất khẩu gạo giữa Sở Giao dịch II và các chi nhánh BIDV khu vực Đồng bằng sông Cửu Long;


(4) Hợp đồng cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng giữa các chi nhánh BIDV khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và các đơn vị của Vinafood II.


Trước đó, Sở giao dịch II BIDV và Vinafood 2 đã ký thoả thuận hợp tác tài trợ vốn đầu tư dự án Xây dựng Kho dự trữ gạo và các nông sản khác tại khu vực miền Nam, đáp ứng khả năng dự trữ đến 2010 với quy mô đến 1,2 triệu tấn, đồng thời đáp ứng nhu cầu tạm trữ lương thực theo yêu cầu đột xuất của Chính phủ cũng như nâng cao năng lực dữ trự hàng hoá phục vụ xuất khẩu của Vinafood 2. Theo bản thoả thuận, BIDV sẽ là Ngân hàng chủ lực cung ứng tối đa đến 70% tổng mức vốn đầu tư của dự án.


Việc thực hiện ký kết các thoả thuận hợp tác để hỗ trợ Vinafood 2 trong xuất khẩu gạo là một trong những nội dung cụ thể nhằm cụ thể hoá Chương trình hành động của BIDV đối với nhóm các giải pháp năm 2008 của Chính phủ về việc tiếp tục ngăn chặn suy giảm kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững và an sinh xã hội.


Sở giao dịch 2 – BIDV sẽ chịu trách nhiệm đầu mối thực hiện việc cung cấp thông tin, thực hiện đánh giá, phân tích tình hình, báo cáo kết quả triển khai thực hiện các công việc liên quan đến việc cấp tín dụng và các dịch vụ ngân hàng của BIDV cho Tổng công ty Lương thực Miền Nam.


Được biết, năm 2008, BIDV đã cấp hạn mức tín dụng đối với Tổng công ty Lương thực Miền Nam là 2.400 tỷ đồng, ngoài ra còn bổ sung hạn mức tín dụng kịp thời 1.500 tỷ đồng để cho vay thu mua gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khó khăn cho bà con nông dân.


Trong năm 2009, BIDV sẽ tiếp tục dành hạn mức 4.000 tỷ đồng để cho vay thu mua gạo xuất khẩu. Mặc dù trong năm 2008, có những giai đoạn nguồn vốn huy động gặp khó khăn nhưng BIDV vẫn ưu tiên dành nguồn vốn cho vay tài trợ xuất khẩu và áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi đối với những khách hàng này.


Hiện có 11 đơn vị thành viên của Vinafood 2 có quan hệ tín dụng tại 11 chi nhánh của BIDV, trong đó Sở giao dịch 2 BIDV là đầu mối cho vay đối với Tổng công ty mẹ và 7 đơn vị thành viên với tổng dư nợ tính đến cuối tháng 11/2008 là hơn 1.000 tỷ đồng.


Mục tiêu của BIDV là tiếp tục đẩy mạnh tài trợ xuất khẩu gạo, vừa nhằm phát huy lợi thế xuất khẩu của Việt Nam, góp phần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc thúc đẩy xuất khẩu, vừa góp phần ổn định thị trường trong nước, đảm bảo thu nhập và đời sống cho nông dân. Theo kế hoạch, năm 2009, BIDV sẽ tài trợ xuất khẩu gạo cho Tổng công ty Lương thực Miền Nam lên đến 2,8 triệu tấn, đồng thời tiếp cận với các công ty địa phương có uy tín, năng lực để tài trợ bổ sung thêm sản lượng xuất khẩu gạo 700.000 tấn, nâng tổng mức BIDV tài trợ xuất khẩu lúa gạo cho toàn ngành lương thực Việt nam đạt giá trị 3,5 triệu tấn. BIDV mong muốn trở thành ngân hàng chính cung ứng vốn, dịch vụ cho hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo của quốc gia.


Phát biểu tại Lễ ký kết, Lãnh đạo Vinafood 2 tin tưởng và hy vọng thoả thuận hợp tác toàn diện này sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nói chung, xuất khẩu lúa gạo nói riêng. Đồng thời, đưa mối quan hệ giữa BIDV và Vinafood 2 ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Quốc Cường

Nguồn tin: Báo hiệp hội ngân hàng việt nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn